Uncategorized

Bố cục trong nhiếp ảnh và cách áp dụng vào nhiếp ảnh điện ảnh |For Beginners|Part 1 |

Chào các bạn ! Mình tham gia group Vietnam Cinematic Photography cũng lâu rồi, nhưng mình chỉ mới hoạt động trong group gần đây. Bản thân mình là người thích trải nghiệm các thể loại trong nhiếp ảnh, để tìm hiểu và có thêm kiến thức trong từng mảng nhỏ của nhiếp ảnh và xem nó khác nhau như thế nào trong các tiêu chí mà thể loại đó hướng đến. Khi đến với thể loại nhiếp ảnh theo phong cách điện ảnh này thì đây có thể coi là cái duyên và là thử thách mới cho bản thân, vì nó có những đặc trưng rất riêng và mình cũng đang tìm hiểu. Vì mình cũng đang trong gian đoạn tìm hiểu thể loại này nên những chia sẽ của mình sẽ mang tính chủ quan rất nhiều, mặc dù có tham khảo qua những website giới thiệu về movie maker, và có thể mình sẽ có sai sót nên các bạn hãy đọc và chọn lọc những gì thích hợp và có ích cho bản thân mình nhất nhé ! Theo cá nhân mình thấy thể loại này vẫn có điểm chung với các thể loại khác là nó rất rất quan tâm đến bố cục ảnh. Vì đây là thể loại nhiếp ảnh điện ảnh nên bài giới thiệu và phân tích sẽ pause lại từng giây để cho các bạn thấy được mỗi giây người làm film điều hết sức quan tâm đến bố cục khung hình.

sdsa
Điểm giao nhau của grid là điểm hút mắt

Điểm giao nhau của grid là điểm hút mắt

 

Phần đầu tiên, mình sẽ chia sẽ quan điểm của mình về bố cục trong nhiếp ảnh và tại sao mình nói nó quan trọng. Theo mình thấy, tất cả những bạn chơi nhiếp ảnh điều theo đuổi cái đích cuối cùng là cái đẹp và ý nghĩa của một bức ảnh. Để có được một bức ảnh đẹp thì bức ảnh đó phải có hồn, phải truyền tải được cảm xúc của tác giả. Vậy thì câu hỏi đặt ra là: làm sao mình có thể truyền tải ý tưởng đến người xem ?. Những yếu tố chính giúp chúng ta làm được điều đó là bố cục, màu sắc, ngôn ngữ (dành riêng cho film). Một sai lầm dễ mắc phải cho người mới chơi nhiếp ảnh là bị cuốn theo trào lưu là làm sao để blend màu cho bức ảnh thật đẹp, thật giống với thể loại mà mình theo đuổi mà quên đi bố cục ảnh. Bố cục ảnh thực sự quan trọng, vì sao ?  Bố cục là cách sắp xếp các đối tượng sao cho nó hài hoà trong một khung hình, nhằm nhấn mạnh được chủ thể và ý muốn nói. Nếu các bạn sắp xếp không đúng thì sẽ ko nói lên được ý của bức ảnh, người xem chỉ khen màu đẹp là hết. Để có được một bố cục tốt người ta dựa trên nguyên lý thị giác để hướng người xem đến chủ thể chính của họ. Người chơi nhiếp ảnh đầu tiên xác định những điểm hút mắt người xem trên khung hình (những giao điểm của đường grid trên máy ảnh) và thường đặt những chủ thể chính nằm ngay hoặc rất gần những điểm này. Đó là cách xác định cơ bản nhất. Trong một bức ảnh, ngoài chủ thể chính chúng ta còn có chủ thể phụ và quan cảnh xung quanh. Những chủ thể phụ và quan cảnh sẽ là thành phần cũng không kém phần quan trọng để tôn lên giá trị của chủ thể chính mà mình đang hướng tới. Có những cách phổ biến để dùng yếu tố phụ để nhấn yếu tố chính như là: phương pháp hình học, độ sáng tối, đưa chủ thể vào khung, tràn khung, làm mờ chủ thể phụ, tạo line, màu sắc và còn nhiều nữa, hoặc bạn muốn phá cách chẳng hạn. Những phần này mình sẽ nói kỹ trong link youtube cuối bài.

Nhân vật nam chính nằm trong khung ảnh

Nhân vật nam chính nằm trong khung ảnh

Khung hình được chia theo tỷ lệ vàng

Phần thứ hai, mình sẽ giới thiệu về bố cục trong film. Trước khi bước vào phân tích thì mình sẽ giới thiệu đôi nét về film trước cho các bạn có thêm lịch sử và cách phát triển. Với sự xuất hiện của nhiếp ảnh trong thế kỷ 19, việc xác định góc máy để thu hút được mắt nhìn người xem đã được xem như một kỹ thuật. Các câu hỏi như: Đặt máy ảnh góc nào? Vị trí nào là hợp lý nhất ?. Các bộ phim đầu tiên phải đối mặt với cùng một câu hỏi. Lúc đầu, nhà làm film xác định bố cục cho khung hình bằng cách giả định vị trí của người quan sát hoặc khán giả. Nhưng để câu chuyện trở nên nổi bật, bố trí các nhân vật (bố cục) bắt đầu có sự tương tác với màn ảnh. Những gì bạn thấy đã không còn đơn thuần chỉ là vấn đề lựa chọn góc máy quay như ban đầu, mọi thứ đều phải có cảm xúc. Bắt đầu nhiếp ảnh có bước phát triển xa hơn.

Đặt góc máy ở đâu là hợp lý ?

Một góc máy duy nhất, dựa vào vị trí ngồi của kháng giả

Nhà làm film bắt đầu quan tâm đến bố trí máy quay nhiều hiệu ứng, góc nhìn có thể là lớn hay nhỏ, rộng hay hẹp, có chiều sâu hay bình thường. Việc bố trí các yếu tố trong film ảnh đạt được một cấp độ mới về thiết kế. Ngay sau đó, đạo diễn và nhà quay phim đã bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn làm sao để không bị giớn hạn như các nhiếp ảnh gia và họa sĩ hoặc đạo diễn sân khấu bị giới hạn bởi một phần bởi sân khấu. Họ khám phá ra sự tự do để sử dụng thành phần hướng mắt và cảm xúc của người xem. Một phong cách chủ đạo (điểm nhấn) phát triển, nhưng đối với bất kỳ phong cách chủ đạo nào thì nó cũng có những khác biệt, cũng như thách thức đối với sự tồn tại của nó. Ví dụ như phong cách film ban đầu đen trắng, quan tâm ánh sáng và vùng tối, độ tương phản mạnh làm chủ đạo. Đây là thời kỳ tự do để thiết kế gần như bất cứ điều gì có thể tưởng tượng, nhưng các nguyên tắc cơ bản của các thành phần còn lại chủ yếu là giống nhau như đường, hình dáng, nhẹ nhàng và bóng tối, màu sắc, góc nhìn, cân bằng, chiều cao, chiều sâu.

Bắt đầu chú trọng đến chiều sâu của ảnh, tương tác bố nhân vật tạo cảm xúc cho người xem

Màn ảnh rộng, sử dụng tương phản cao giữa vùng tối và vùng sáng

 

Những khái niệm và cách bố trí chỉ là một phần trong quá trình làm film. Việc quan trọng tiếp theo là ghép từng khung hình lại với nhay để xác định nơi người xem nên bị hút mắt vào, và vào những gì? Điều gì có thể sắp xếp các yếu tố này giúp người xem hiểu hay cảm thấy?. Như vậy các bạn cũng có thể thấy rằng suốt quá trình phát triển film, người làm film luôn quan tâm đến bố cục. Vậy thì nhiếp ảnh theo phong cách điện ảnh là những đoạn pause của một bộ film cho nên nó cũng phải có bố cục rõ ràng. Các bạn hãy xem đoạn video bên dưới để hiểu rõ hơn nhé !

 

Chúc các bạn thành công !

Leo

 

https://www.youtube.com/watch?v=6ALVQyxZyOs&feature=youtu.be

Leo

Leo

Cái đẹp luôn ở xung quanh chúng ta, điều quan trọng là bạn có cảm được nó hay không. Nếu bạn là người đi tìm cái đẹp, hãy thử nhìn những thứ quen thuộc thường ngày bằng một trái tim có nhịp đập. Đôi mắt chính là thấu kính, bộ não chính là nơi điều khiển điểm focus và hồn bức ảnh xuất phát từ con tim.