Uncategorized

Khái niệm tổng quát về dãy màu và cách quản lý màu trong nhiếp ảnh|Màu sắc trong nhiếp ảnh|For Beginner|Part 2.1|

Như mình đã hứa, bài này mình sẽ chia sẽ kinh nghiệm về màu sắc trong nhiếp ảnh, các bạn có thể xem phần 1 Bố cục trong nhiếp ảnh và cách áp dụng trong nhiếp ảnh điện ảnh. Đến với phần này thì không thể chỉ một bài viết hoặc một đoạn video mà có thể nói lên hết được các khía cạnh của nó, màu sắc không những phụ thuộc vào những phần mềm như photoshop, lightroom, photoscape, v.v.v. mà còn phụ thuộc thiết bị ảnh số là máy ảnh, máy quay và điện thoại. Mục tiêu mình hướng đến khi chụp ảnh là màu phải chuẩn từ khi còn là hình gốc. Khi nói đến đây chắc có lẽ sẽ có nhiều bạn thấy việc mình nói thật mâu thuẫn. Tại sao màu đã chuẩn từ ảnh gốc rồi mà mình còn chia sẽ kinh nghiệm về màu để edit lại ảnh.

Chuẩn màu từ khi còn là hình gốc để làm gì ?

Chuẩn màu từ khi còn là hình gốc có nghĩa là các vùng màu như green, blue, cyan, red, yellow, v.v.v không bị overlay lẫn nhau (chồng lấp lên nhau). Khi những vùng màu này được phân định một cách gần như rõ rệt hoặc 100% tương phản mạnh thì rất tiện cho việc sau này bạn edit lại ảnh. Nó giúp bạn kiểm soát các vùng màu một cách dễ dàng. Nếu các bạn để các vùng màu chồng lên nhau quá nhiều thì khi edit lại ảnh các phần mềm xử lý ảnh sẽ không hiểu được và bạn sẽ không kiểm soát các kênh màu trong bức ảnh được. Một cái lợi khác đó là nếu bạn chụp mà ảnh gốc đã đẹp thì in ảnh và cho vào bộ sưu tập luôn chứ còn phân vân gì nữa với chuyện edit hay không.

Đọc đến đây chắc chắn các bạn sẽ đặt ra câu hỏi, và thấy điều mình nói ở trên hơi bị mâu thuẫn. Ngoài thực tế cảnh vật sẽ bị ảnh hưởng màu của đèn, mặt trời,v.v.v .Vậy làm sao mà có thể để các vùng màu đó chia ra rõ rệt được ? Điều đó thật phi lý !!! Câu trả lời đó là “các bạn đã đúng” nhưng khi màu chủ thể bị ảnh hưởng ít của một màu khác thì màu đó sẽ vẫn được hiểu và được máy tính phân tích nằm trên kênh màu nào. Câu hỏi cũng có thể đặt ra là: “em thích màu nắng của bình minh, em thích độ tương phản mạnh, mà anh nói là phải phân ra rõ vùng màu, vậy em phải làm sao ?”. Cứ vô tư, chơi ám mạnh tay vào, không sao đâu. Trên thực tế chúng ta có thể nhận biết màu sắc của vật cho dù có bị ánh nắng chiếu vào mạnh cỡ nào, nhưng máy ảnh hoàn toàn khác: khi màu nắng rất mạnh thì chúng ta sẽ có một màu mới đc pha từ màu chủ thể và màu nắng. Màu mới được tạo ra sẽ nghiêng về kênh màu của màu nắng nhiều hơn, nên máy sẽ hiểu nó nằm trên kênh màu nóng (thường thì sẽ nằm trên orange, red hoặc yellow). Vậy ta có thể thấy việc chúng ta cho ám màu thật mạnh để màu chủ thể ra một màu khác cũng chính là một cách làm rõ vùng màu rồi còn gì.  Những điều mình nói ở trên là khuyến khích và khuyên nên áp dụng. Nếu một tấm ảnh mà ranh giới các vùng màu không được phân rõ thì vẫn có thể edit được nhưng sẽ mất nhiều thời gian và độ tỉ mỉ cao để ngồi blend lại vùng màu cho chuẩn. Nói đến đây chắc các bạn sẽ biết được là điều đầu tiên là cân bằng sắc độ trong máy ảnh cho hợp lý là điều chúng ta hướng đến trong khi đi chụp. Phần này sẽ phân tích kỹ hơn về cách set máy trong video cuối bài.

Phần tiếp theo mình muốn giới thiệu về quản lý màu sắc của một bức ảnh. Phần này có hai phần: phần 1 là nói về màu từ camera đến việc in ấn (bài đọc), phần 2 quản lý trong phần mềm như PS, LR (video cuối bài). Quản lý màu sắc để vào một ngày đẹp trời, các bạn muốn in ảnh nhưng ảnh ra có màu thật khác với trên máy không biết nguyên nhân vì sao và làm sao in ra được như trong máy. Trong nhiếp ảnh kỹ thuật số, chuỗi hình ảnh thường bắt đầu với các máy ảnh và kết thúc với các bản in cuối cùng, và có thể bao gồm một thiết bị hiển thị ở giữa là máy tính, ipad, imac,laptop,v.v.v

Camera > Máy tính > Printer

Mỗi thiết bị điều có dãy màu riêng, vì thế việc quản lý màu sắc không thể đảm bảo tái tạo màu sắc giống hệt nhau, như thế này là rất hiếm khi có thể, nhưng ít nhất nó cũng có thể cho phép bạn kiểm soát sai lệch một cách dễ dàng hơn. Qua nhiều lần in thử thì các bạn mới có thể nhận ra sự sai lệch về màu rồi điều chỉnh cho hợp lý.

Đặt tất cả lại với nhau, các sơ đồ sau đây cho thấy cách các khái niệm có thể áp dụng khi chuyển đổi màu sắc giữa một thiết bị hiển thị và một máy in:

  1. Đặc trưng . Mỗi thiết bị màu sắc quản lý đòi hỏi phải có một bảng cá nhân, hay “hồ sơ màu sắc”, mà đặc trưng cho thiết bị cụ thể.
  2. Chuẩn hóa . Mỗi hồ sơ màu sắc mô tả các màu có liên quan đến một bộ tiêu chuẩn về màu sắc của tham chiếu (” không gian màu”).
  3. Color translation . Phần mềm quản lý màu sắc sau đó sử dụng các cấu hình tiêu chuẩn để dịch màu từ một thiết bị khác. Điều này thường được thực hiện bởi một mô-đun quản lý màu sắc (CMM).

Hệ thống quản lý màu sắc trên đã được tiêu chuẩn hóa bởi các màu Consortium quốc tế (ICC) , và hiện đang được sử dụng trong hầu hết các máy tính. Mỗi máy tính: có cấu hình màu, không gian màu sắc, và color translation các không gian màu.

Color Space: các bạn có thể hiểu nó là một bộ sưu tập màu sắc được mô tả bởi một hồ sơ màu sắc cụ thể. Nói cách khác, nó mô tả các thiết lập của tất cả các kết hợp màu sắc thực hiện được (trộn màu). Do đó không gian màu sắc là những công cụ hữu ích giúp chúng ta biết khả năng tương thích màu sắc giữa hai thiết bị khác nhau.

Profile Connection Space (PCS) . Đây là một không gian màu phục vụ như là một tài liệu tham khảo tiêu chuẩn (một “không gian tham khảo”), vì nó độc lập với đặc điểm của bất kỳ thiết bị nào đó. PCS thường là tập hợp của tất cả các màu sắc có thể nhìn thấy được định nghĩa bởi (CIE) và được sử dụng bởi các ICC.

Lưu ý: Các khu vực hình thang mỏng ở trên là “không gian màu làm việc.”Các không gian này được sử dụng trong các chương trình chỉnh sửa hình ảnh (chẳng hạn như Adobe Photoshop), và xác định các tập hợp con của màu sắc có sẵn để làm việc với khi thực hiện bất kỳ chỉnh sửa hình ảnh.

Color Translation . Các mô-đun quản lý màu sắc (CMM) là Workhorse của quản lý màu sắc, nó thực hiện tất cả các tính toán cần thiết để dịch từ một không gian màu này sang không gian màu khác. Ngược lại với ví dụ trước, điều này hiếm khi là một quá trình đơn giản và trơn tru. Ví dụ, nếu máy in không có khả năng in như màu như các thiết bị hiển thị? Lúc này điều ta cần là một “gam màu phù hợp,” và có nghĩa là bản sao chính xác là không thể. Trong trường hợp đó, CMM hướng đến mục đích làm cho màu xấp xỉ tốt nhất mà nó có thể.

Từ những điều đó bạn có thể thấy được sự sai màu đôi chút giữa hình hiển thị trên camera, máy tính và hình được in là hoàn toàn hợp lý và chấp nhận được ở một mức độ nhất định. Phần này dành cho những bạn thích in ảnh ra làm bộ sưu tập, để dành, kỷ niệm những năm tháng lăng lê bò lết chụp những bức ảnh ưng ý. Cũng như lần trước, bài viết của mình dựa trên kiến thức cá nhân và tự học hỏi, tham khảo nên không tránh khỏi sai sót. Các bạn hãy ghi nhớ những gì các bạn cảm thấy có ích nhất cho bản thân.

 

Mời các bạn xem video và chúc các bạn thành công !

Leo

 

https://www.youtube.com/watch?v=ZUKGp6TfLWs

 

 

Leo

Leo

Cái đẹp luôn ở xung quanh chúng ta, điều quan trọng là bạn có cảm được nó hay không. Nếu bạn là người đi tìm cái đẹp, hãy thử nhìn những thứ quen thuộc thường ngày bằng một trái tim có nhịp đập. Đôi mắt chính là thấu kính, bộ não chính là nơi điều khiển điểm focus và hồn bức ảnh xuất phát từ con tim.