Chia sẻ

Ống nối biến hình SLR Magic Anamorphot 1,33X 50

Biến máy quay của bạn thành một thiết bị màn hình rộng với ống nối biến hình

(Theo Adam Wilt)

SLR Magic ANAMORPHOT 1,33x 50 là một ống nối có mức giá vừa phải (899USD, 1099USD với bản 2 đi-ốp) cho phép bạn quay góc rộng 2.37:1 trên một chiếc máy quay 16:9, hoặc quay được 16:9 trên máy 4:3 thông dụng. Ống nối có tác dụng với các ống kính có độ mở phía trước từ 50mm trở xuống và độ lớn kính lọc 62mm trở xuống.

SLR Magic ANAMORPHOT 1,33x 50

Ống nối này cho phép bạn quay được hình ảnh góc rộng theo phong cách điện ảnh với rất nhiều (nếu không muốn nói là đầy đủ) tính chất của một ống kính chỉnh hình cổ điển 2:1

ANAMORPHOT khác biệt so với nguyên mẫu ở 2 điểm quan trọng. thứ nhất, ống có bao gồm lớp phủ (hình trên) đem lại hiệu ứng “lóe sáng xanh” cổ điển. Thứ hai, với việc thuận tiện vận chuyển và có sẵn, đây trở thành 1 trong 2 ống nối chỉnh hình hiện đang được sản xuất, chiếc còn lại là Letus AnamorphX, một lựa chọn to, nặng và cũng đắt hơn.

Ống nối

Ống nối đi cùng với nắp trước 77mm, nắp sau 62mm, và một ví gập với 2 vòng nối để lắp trên ống kính 49mm, 52mm và 58mm. Vòng nối này có rìa kiểu vỏ sò, với nắp sau cho từng loại, cho phép bạn bảo vệ ống kính kể cả khi đã lắp vòng nối.

Ống nối nặng 380g, phần lớn làm từ kim loại chắc chắn và kính. Vỏ ngoài dường như có khả năng chống va đập, và có vít kẹp đen đặt xung quanh phía sau ngàm. Những chiếc kẹp vít này được vặn lỏng để điều chỉnh ống kính vào vị trí thích hợp và vặn chặt để khóa vị trí.

Đánh giá chung

SLR Magic’s ANAMORPHOT 1,33x 50 là một ống nối góc rộng chắc chắn và đáng giá. Điều chỉnh lấy nét NEAR/NORMAL giúp ống kính có khả năng làm việc ở khoảng cách gần hơn và khẩu độ lớn hơn hệ thống lấy nét cố định cũ như AG-LA7200G hay ống nối Century Optics 16×9. Ống nối này giúp mở khung hình của bạn ra 2:37:1 và lóe sáng rất dễ chịu.

Về chất lượng thiết kế, ống nối khá chắc chắn dù không phải loại thượng lưu như Leica, và với vài vít vặn nhô ra ống nối dễ bị va đập nhẹ nhưng không đáng kể.

Những ai mong đợi bokeh mềm hình elip như của những ống kính cổ điển sẽ bị thất vọng, nhưng đó không phải lỗi của ANAMORPHOT: đơn giản là một tỷ lệ 1.33:1 không thể tạo ra những hình ovan được như 2:1. Ngoài ra, tính chất lấy nét ngang dọc khác nhau tinh vi đem lại cho những chủ thể ngoài khoảng nét cảm giác biến hình đặc trưng.

ANAMORPHOT mắc chứng bệnh chung của các ống nối chỉnh hình ở một mức độ nào đó, như biến dạng, sai lệch màu sắc, biến thể dạng méo tùy thuộc vào vị trí và khoảng tiêu cự của chủ thể – nhưng những khó khăn này không ảnh hưởng nhiều. Chúng không làm giảm hiệu suất quá nhiều do đã đem lại cho những hình ảnh từ ống nối một tính chất riêng biệt. Khi được kết hợp với ống kính tương thích, ANAMORPHOT sẽ tạo ra cho bạn những hình ảnh góc rộng rất thú vị với rất ít hạn chế.

Bộ đi ốp đi kèm cho phép bạn làm việc với các chủ thể gần hơn, và ngoài ra còn có một bộ khác dành cho sọc và lóe sáng riêng biệt. Bộ đi ốp có giá 200USD nếu mua cùng ống nối, hoặc 300USD nếu mua riêng.

Vấn đề lớn nhất của ANAMORPHOT là hiệu năng của nó phụ thuộc rất nhiều vào ống kính gắn vào, do đó bạn chỉ có thể đánh giá được ống nối hoạt động như thế nào, hay hình dạng bokeh và lóe sáng với các loại ống kính bằng cách xem các đoạn phim quay thử sử dụng những ống kính bạn định dùng. Tuy nhiên trên các mạng Vimeo hay Youtube, những ống kính thích hợp được sử dụng và bàn luận rất nhiều, và bạn sẽ không hoàn toàn bị mất phương hướng khi sử dụng.

Ưu điểm

  • Chất lượng tuyệt vời với ống nối chỉnh hình
  • Giá cả tốt
  • Tiện lợi và gọn nhẹ
  • Điều chỉnh lấy nét cho phép sử dụng ở gần, khẩu độ lớn
  • Lóe sáng xanh đặc sắc
  • Hình ảnh góc rộng đem đến cái nhìn HD 16×9 giống như 4×3 SD
  • Có 3 vòng tăng giảm

Nhược điểm

  • Vít xoay đắt khá dài, rất dễ bị cong hoặc gãy nếu sử dụng sai.
  • Bokeh từ 1.33x không thể mịn như ống nối chỉnh hình 2x

Theo Pro Video Coalition 

Nguồn: http://allimage.vn/

Thái Dương

Thái Dương

Founder

"Đến với nhiếp ảnh là một niềm đam mê và Cinematic Photography là sự khởi đầu"