Chia sẻ

Tìm hiểu về thể loại Cinematic Photography

Chào các bạn,

Nói sơ qua về thể loại Cinematic Photography thì nó mang hơi hướng kết hợp giữa nhiếp ảnh và điện ảnh, đem lại một không gian rất gợi mở trong từng tấm hình và câu chuyện trong đó. Chủ thể trong tấm ảnh thường là những góc chụp đời thường, chân dung có câu chuyện hoặc đặc tả một góc cảnh nào đó tự nhiên.

Khi chơi thể loại này người chụp cần nắm rõ bố cục trong tấm ảnh vì hầu như ảnh sẽ được crop và chèn thanh đen trên dưới sau đó blend màu film để tạo cảm giác cinematic. Thông thường ảnh sẽ có tỉ lệ 16:9 và được chèn thanh đen trên dưới với tỉ lệ là 2.35:1 (1.33x) hoặc 2.66:1 (2x). Một điểm đặc biệt là đối với những tay nhiếp ảnh ở nước ngoài họ dùng một loại lens Adapter có tên là Anamorphic lens để gắn trước ống kính máy ảnh (Panasonic LA7200, SLR Magic Anamorphot, Kowa 16, Sankor 16, Isocrama…), tác dụng của loại lens này là bóp méo hình ảnh để sau đó mình dùng photoshop kéo lại đúng tỉ lệ 2.35:1 hoặc 2.66:1 và tạo ra những tia flare dưới ánh đèn rất đẹp và huyền ảo. Tuy nhiên giá của những ống kính này rất đắt (loại cũ khoảng 500$, và loại tốt trên 1000$)

Đối với mình thì từ khi biết đến thể loại này đã bị nó cuốn hút ngay trong từng tấm ảnh. Cảm giác nhìn những bức hình với màn ảnh rộng như trên những bộ phim Hollywood mang lại một cảm giác rất khó tả. Mình đã bắt đầu tìm hiểu nhưng đa phần tại các forum nước ngoài hoặc flickr, thể loại này còn khá ít người tại Việt Nam biết đến nó, mình mong các bạn nếu cảm thấy thích thú với thể loại này có thể cùng góp ảnh và chia sẻ thêm kinh nghiệm cho topic ngày càng đa dạng nhé.

Hiện tại mình cũng mới chơi nên chưa có lens Anamorphic (đã đi hỏi khắp tất cả cửa hàng không ai biết đến nó, chỉ có cách đặt ebay) nên mình cũng chỉ crop ảnh sau đó blend màu theo style cinematic, bạn cũng có thể download picture style: “Cinestyle” trên trang:http://www.technicolor.com/en/soluti…ices/cinestyle

Đây là tut để blend màu cinematic cơ bản của bạn Toby Tran: http://vie-sion.com/2015/02/22/tut-c…c-photography/

Dưới đây là một số ảnh thể loại Cinematic Photography tham khảo ở nước ngoài có dùng lens Anamorphic:

Wet and Lonely byJames Yeung, on Flickr
Blueberry Night byJames Yeung, on Flickr
94unsqzminitar byphophoto, on Flickr

Đây là một Video cho thấy hiệu ứng Flare cực đẹp của Anamorphic lens

Một số hình ảnh Anamorphic lens

Còn đây là những hình ảnh tham khảo thể loại Cinematic chỉ crop, không dùng lens Anamorphic

» Mrs iPhone by Jeff Krol, on Flickr
» Divorce letter byJeff Krol, on Flickr


Còn đây là một số hình ảnh của mình mới chụp còn gà lắm, mong các bác góp ý thêm

30th Dec night (lunar) by Rio's Art, on Flickr

65 by Rio's Art, on Flickr

Old man with bicycle by Rio's Art, on Flickr

Thái Dương

Thái Dương

Founder

"Đến với nhiếp ảnh là một niềm đam mê và Cinematic Photography là sự khởi đầu"