Góc nhìnThảo luận

Note 30-05-2015

“Xin chào Group Vietnam Cinematic Photography ”

Trước đây, báo chí đã có những bài viết về việc chụp hình thiếu ý thức gây ảnh hưởng đến những nhà vườn hoa, vườn cải…

http://nld.com.vn/…/nha-vuon-da-lat-len-mau-vi-chuyen-chup-…

http://kenh14.vn/…/buc-xuc-voi-hinh-anh-dan-phuot-pha-nat-c…

– Gần đây, bản thân có đọc được rất nhiều tin tức cũng như tranh luận của nhiều người cụ thể là mấy hôm nay trên FB đang ồn ào về việc một số nhiếp ảnh gia có sở thích chụp hình động vật (chim chóc) đã bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích của mình, nhằm có thật nhiều ảnh đẹp, ấn tượng, hay ho để đời với các bạn đồng nghiệp và các khán giả xem ảnh.

– Họ đã can thiệp một cách thô bạo, vô nhân tính vào môi trường sống của một số loài chim trong tự nhiên (cắt cành, dời tổ, bắt chim đứng ở những vị trí thuận lợi, …) để có những bức ảnh đẹp.

– Những hành động này ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và cả sinh mạng của những động vật nhỏ bé này.

– Hi vọng Group Vietnam Cinematic Photography không chỉ góp tiếng nói chung lên án những hành động phi đạo đức như vậy, mà bản thân mỗi người yêu nghệ thuật cần ý thức được rõ bản chất của cái đẹp là gì, mức độ thể hiện ra sao… để tránh hiểu lầm, hiểu sai mà vì một cái lợi nho nhỏ bé bé xinh xinh của bản thân mà gây tổn thương đến nhiều điều tốt đẹp xung quanh mỗi người chúng ta.

– Ảnh đẹp được nhiều like, được khen ngợi,tung hô, hoan nghênh, nhiều người ngưỡng mộ,theo dõi, yêu quý, thậm chí là bán được hình, trở nên nổi tiếng, đắt “xô chậu “đi chăng nữa mà khởi nguồn của cái đẹp không thực sự đúng nghĩa thì tác giả ảnh chỉ là kẻ lừa đảo vô nhân tính, với mình nó thật ghê sợ khi những điều đẹp đẽ ấy phía sau nó quá tàn nhẫn và cái ác được bao gói lộng lẫy bởi vẻ đẹp bên ngoài. Họ lấy sự đau khổ của những vật- cảnh- người xung quanh cốt làm hả dạ lòng mình.

– Xin mọi người ( nhiếp ảnh gia và khán giả ) sau khi xem hình của ai đó, đừng chỉ choáng ngợp với cái đẹp trước mắt, rồi quên để tâm vào phía sau hậu trường những bức ảnh mà bạn thán phục, si mê cuồng nhiệt đến mị mụ đầu óc mà không hiểu phần nào, thắc mắc tại sao họ có thể có những bức ảnh tuyệt vời đến thế. Cái gì cũng có những cái giá của nó cả ai cũng biết cũng hiểu nhưng lâu lâu lại quên mất tiêu điều đó.

– Tình yêu dành cho cái đẹp xin đừng là những ánh trăng lừa dối bản thân và những người xung quanh. Mình thật ngao ngán, chán nản, bi quan khi nhà nhà người người cứ đua nhau sắm máy ảnh, đọc vài ba kiến thức nhiếp ảnh hay đi học dăm ba tháng về chụp ảnh, Pts,… sau đó lấy nó để cua gái, để làm màu cho bản thân, để vỗ ngực xưng tên là nhiếp ảnh gia ở các diễn đàn, trang mạng, Facebook, Pinterest, Instagram, Twitter… đừng biến bản thân trở thành hiếp ảnh gia, trở thành đần ông, đần bà trong mắt, trong tâm người khác lúc nào không hay.

– Vì quá bức xức nên lời lẽ của mình sẽ phần nào thiếu tôn trọng người ( có tật giật mình ) còn bản thân các bạn trong Group Vietnam Cinematic Photography không là họ, xin bỏ qua cho. Cá nhân mình biết trong group thực sự có rất nhiều nhiếp ảnh gia thực sự, những cao nhân ẩn mặt. Xin bỏ qua cho con bé còn nhỏ dại, mà liều mình lên tiếng ạ.

– Mình chỉ muốn chia sẻ thông tin, bài viết và cảnh báo những bạn đã đang hoặc sẽ làm những việc ấy, biết mà tránh đi,nhằm tốt cho bản thân bạn, môi trường xung quanh, những người xung quanh, và cả gia đình, người thân yêu của bạn những người đang sống, sẽ sống nữa ạ .

– Một vài ” hiếp ảnh gia ” làm sai tưởng không là gì, rồi gây gương mù gương xấu, lây lan thói hư hỏng ấy cho những thế hệ ” nhiếp ảnh gia tương lai” thì hậu quả khó lường ạ. Ngay từ điểm xuất phát ban đầu, tư tưởng đã sâu mọt thối nát thì kết quả về sau chẳng thể tốt đẹp được đâu. Ôi cái nhận thức về “cái đẹp” thiệt là chết tiệt mà.

Chi tiết về vụ việc các bác trong Group Vietnam Cinematic Photography có thể xem tại note này

 

salttrinh

salttrinh