Góc nhìn

Phượng Hoàng cổ trấn

Phượng Hoàng cổ trấn nằm ở phía tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Trước đây, nơi này vốn chỉ là một thị trấn nhỏ nằm về một phía của bờ sông. Theo thời gian, người địa phương chuyển sang sinh sống ở cả hai bên bờ. Những cây cầu nối hai bờ của dòng sông là nét đặc biệt của thị trấn này.

Tôi đặt chân tới cổ trấn này lúc 23h, ngay từ lúc ngồi trên xe ngắm nhìn những hàng cây thẳng tắp ở hai bên đường, từng ngôi nhà nhỏ lướt qua thật nhanh nhưng cũng đủ làm tôi thấy rất háo hức vì mình sắp được đặt chân tới nơi mà trước đó mình chỉ được nhìn qua ảnh, tưởng tượng và hồi hộp. Cảm giác đó thật là tuyệt.

Cổ trấn đón tôi bằng đèn điện lung linh, rực rỡ, được trang trí viền những mái nhà cong cong, lan can, gầm cầu hay dọc bức tường thành, của những khách sạn và nhà nghỉ dọc theo hai bên bờ sông Đà Giang. Tuy đã khá muộn nhưng ở đây vẫn khá đông vui và tấp nập, các khách sạn mở cửa cả đêm.

Sáng hôm sau, tôi đã bị đánh thức bởi ánh nắng sớm rực rỡ và tiếng chày đập để giặt quần áo khi trời mới tờ mờ sáng. Tuy khách du lịch rất nhiều nhưng những người dân tộc Miêu ở đây vẫn giữ được thói quen từ hàng trăm năm trước là hàng sáng đàn ông thì đi làm, còn phụ nữ thì mang đồ ăn, quần áo ra ngay bên bờ sông.Tiếng khỏa nước của những chiếc thuyền nhỏ chở khách, tiếng xôn xao của những hàng quán hai bên đường với những món đặc sản của địa phương. Có cảm giác tôi có thể ngồi hàng giờ bên bờ sông để được ngắm cuộc sống êm đềm đang lướt qua trên những cây cầu kia, xa xa là những chùm đèn lồng đung đưa, lấp lánh sáng lên khi màn đêm buông xuống.

Buổi tối ở Phượng Hoàng là một cuộc sống hoàn toàn khác ban ngày, sôi động, ồn ào vồn vã. Những quán cà phê, quán bar dọc hai bên sông mở cửa tới quá nửa đêm. Ánh đèn lung linh khắp nơi càng khiến Phượng Hoàng buổi đêm có một vẻ đẹp khác lạ và mờ ảo, huyễn hoặc.

Nguyen Truong Son

Nguyen Truong Son