Góc nhìn

Saigon Rail

 

Chuyển về sống gần đường ray xe lửa từ cuối 2008, hằng ngày vẫn đi học, đi làm qua lại cái đường ray nên cũng có nhiều dấu ấn đáng nhớ. Bản thân Ga Sài Gòn trước kia được quy hoạch nằm ở rìa thành phố, khi đó không có tình trạng chạy ngang các khu dân cư. Xã hội càng phát triển, con người đông lên, nhập cư cũng tăng lên chóng mặt (trong đó có mình) thì dần dần đường ray dẫn vào Ga bao bọc kín toàn nhà là nhà. Đa phần nhà ở dọc đường ray là nhà cấp 4, cấp 5, một số ít được xây dựng mới sau này còn hầu hết là nhà xây tạm bợ đã xuống cấp.

Việc cái đường ray chạy trong lòng thành phố cũng dẫn tới nhiều hệ lụy, đó là kẹt xe giờ tan tầm, đó là tình trạng mất an ninh trật tự dọc hai bên đường ray, đó là những tai nạn thương tâm không mong muốn ở nơi giao cắt, thỉnh thoảng có những vụ bị dính bánh xe hai bánh vào đường ray khi người lái xe ngây thơ…đi ngang thanh ray… Nói chung có muôn câu chuyện quoanh cái đường ray này.

Một số thông tin quy hoạch sẽ di dời Ga Sài Gòn ra Quận 9, tuy nhiên chắc đợi đến lúc đó thì…có khi tui xuống lỗ rồi cũng nên. Nhưng mà biết đâu được vài năm nữa dự án được triển khai thì lúc đó hình ảnh đường ray chạy trong lòng thành phố sẽ chỉ còn là dĩ vãng ^^. Chơi ảnh ngót gần 5 năm nhưng hôm nay mới bắt đầu bộ ảnh đường ray ở Sài Gòn.

Chúc mọi người một ngày an lành!

P/s: tại sao lại là “Sài Gòn” mà không phải là Tp.HCM, vì đơn giản hai chữ SG nó rất thân thiệt, lắng đọng, nhẹ nhàng hơn cái tên mới của nó.
Những ngày cuối tháng 4…

Ly Thanh Linh

Ly Thanh Linh

Phone : 098 555 0047